PHAN SINH TẠI THẾ
Xin chào, nếu là thành viên trong ban quản trị thì bạn hãy đăng nhập vào đây.


 
PortalTrang ChínhCalendarTrợ giúpTìm kiếmThành viênNhómĐăng kýĐăng Nhập
Tìm kiếm
 
 

Display results as :
 
Rechercher Advanced Search
Latest topics
» Báo HDPS 08-2011
Sat Aug 20, 2011 2:56 pm by thietke01

» Báo HDPS 07-2011
Sat Aug 20, 2011 2:56 pm by thietke01

» Báo HDPS 06-2011
Sat Aug 20, 2011 2:55 pm by thietke01

» Báo HDPS 05-2011
Sat Aug 20, 2011 2:53 pm by thietke01

» Báo HDPS 04-2011
Sat Aug 20, 2011 2:33 pm by thietke01

» Báo HDPS 03-2011
Sat Aug 20, 2011 2:25 pm by thietke01

» LÁ THƯ TRỢ ÚY tháng 8 - 2011
Sat Aug 20, 2011 12:39 pm by thietke01

» LÁ THƯ TRỢ ÚY tháng 7 - 2011
Sat Aug 20, 2011 12:23 pm by thietke01

» LÁ THƯ TRỢ ÚY tháng 6 - 2011
Sat Aug 20, 2011 12:15 pm by thietke01


Share | 
 

 Tổng Tu Nghị Dòng PSTT HUNGARY-2008

Go down 
Tác giảThông điệp
thietke01
Admin
avatar

Tổng số bài gửi : 17
Join date : 18/08/2011

Bài gửiTiêu đề: Tổng Tu Nghị Dòng PSTT HUNGARY-2008   Sat Aug 20, 2011 11:39 am

TỔNG TU NGHỊ DÒNG PSTT
HUNGARY - 2008
Như chúng ta biết, Tổng Tu Nghị Dòng Phan Sinh Tại Thế lần thứ XII đã được tổ chức tại Hungary. Chủ đề suy tư của Tổng Tu Nghị là “Lời khấn trong Dòng Phan Sinh Tại Thế và Cảm thức thuộc về Dòng”. Theo lời của Anh Ivan Matíc OFM, Tổng Trợ Úy, thì đây là “một chủ đề rất quan trọng đối với đời sống và sứ vụ của Dòng hôm nay”.
Sau nhiều suy tư, anh chị em Phan Sinh Tại Thế – Giới Trẻ Phan Sinh trên khắp thế giới đã chọn ra các ưu tiên cho giai đoạn 6 năm tới. Các ưu tiên đó là:

1) Huấn luyện,
2) Hiệp thông,
3) Giới Trẻ Phan Sinh,
4) Sự Hiện diện trong Thế Giới,
5) Việc Thiết lập các Huynh đệ đoàn.


1. Huấn Luyện
Chương trình Huấn luyện có một tầm quan trọng; và quan trọng nhất là việc huấn luyện các anh chị Đặc trách huấn luyện và làm sao để cho Chương trình Huấn luyện phải tới được tận các Huynh đệ đoàn tại địa phương.
Ngoài những chủ đề như đã được đề nghị, Chương trình Huấn luyện đòi buộc còn phải bao gồm các chủ đề sau đây:

1. Học thuyết xã hội của Giáo hội;
2. Sự hiểu biết hơn nữa các vấn đề chính trị và xã hội có ý nghĩa đối với
thời đại;
3. Việc dấn thân vào chính trị và xã hội của người Phan Sinh Tại Thế trên thế giới;
4. Triển khai việc hỗ trợ để nghiên cứu sâu hơn và tập trung hơn nữa về luật pháp của Dòng Phan Sinh Tại Thế – Luật, Tổng Hiến Chương và Các Nghi Thức;
5. Và các tài liệu quan trọng nhất của Giáo hội và của Huấn quyền.

Cổ võ việc Thường huấn trong các Huynh đệ đoàn, bằng cách mỗi năm đưa ra một chủ đề chính để huấn luyện, cung cấp những chỉ dẫn và giúp đỡ việc triển khai và học tập chủ đề này.
Việc huấn luyện không chỉ dừng lại trên bình diện tri thức mà còn cả ở bình diện thực hành đức bác ái cụ thể.
Những yếu tố nền tảng trong đời sống của người Phan Sinh Tại Thế như: cảm thức thuộc về Dòng, ơn gọi sống tình huynh đệ, tầm quan trọng và bản chất của việc dấn thân tuyên khấn, phải được thực hiện, phải được làm nổi bật và phải được tái đề nghị một cách mạnh mẽ trong việc thường huấn và trong huấn luyện khởi đầu.
Khẩn thiết phải có những dự án chất lượng và mạnh mẽ để cổ võ ơn gọi Dòng Phan Sinh Tại Thế ở mọi cấp.
Cần tổ chức những cuộc gặp gỡ giữa Phan Sinh Tại Thế và các tu sĩ Phan sinh để liên kết với nhau trong công tác huấn luyện.
Yêu cầu Hội Đồng Quốc Tế chuẩn bị những tài liệu thích hợp, để huấn luyện các vị trợ úy là các giáo dân và những trợ úy không phải là thành viên Dòng Nhất hoặc Dòng Ba Tại Viện.

2. Hiệp thông
Trong nội bộ Dòng:
Các vị Cố Vấn quốc tế cần phải dành trọn thời gian để chu toàn vai trò của họ đối với các Huynh đệ đoàn quốc gia và với Hội Đồng tại quốc gia thuộc trách nhiệm của họ, và các bên phải có sự liên lạc thông tin đều đặn.
Vị Cố Vấn quốc tế phụ trách khu vực của mình phải triển khai những phương tiện đặc biệt, để có thể cung cấp thông tin cho những vị Cố Vấn quốc tế mới được bầu chọn.
Các Huynh đệ đoàn ở mọi cấp cần phải cởi mở ra với nhau, thông qua việc đồng hành và các dự án “hai chiều”; đặc biệt đối với các Huynh đệ đoàn “mới” và các Huynh đệ đoàn đang gặp khó khăn. Hội Đồng quốc tế cần phải đóng vai trò tích cực trong việc cổ võ và liên tục thúc đẩy để hỗ trợ cho mục tiêu này.
Website giúp cho việc hiểu biết trong nội bộ và bên ngoài được dễ dàng hơn; để cải tiến mạng website này, Tổng Tu Nghị đón nhận tất cả các sáng kiến, kể cả các sáng kiến muốn xin ngân quỹ tài trợ cho mục đích này.
Để cho việc thông tin ở mọi cấp được dễ dàng hơn, yêu cầu các dữ liệu cũng cần phải có các địa chỉ và các địa chỉ email, để mọi người và cả GTPS cũng có thể tiếp cận được.
Bên ngoài Dòng
Cần phải có sự tiếp xúc thường xuyên và hữu hiệu với Giáo hội, đặc biệt là với Giáo hội địa phương.
Tăng cường những cuộc tiếp xúc và những đường lối, để thiết lập một sự cộng tác có hiệu quả với các Hội Dòng Ba Công giáo và không Công giáo, và với tất cả mọi phong trào của Giáo hội và những phong trào thiện chí khác muốn chia sẻ các mục tiêu của Dòng Phan Sinh Tại Thế.
Đã đến lúc phải can đảm và làm sao cho người ta nhìn thấy được việc phục vụ và việc làm chứng cho đoàn sủng Phan sinh.
Ở mọi cấp, Dòng có trách nhiệm phải tích cực hiện diện trong mọi biến cố xã hội có ý nghĩa quan trọng và cổ võ cho nhân quyền, cũng như công lý, hòa bình và sự toàn vẹn của tạo thành. Bằng mọi cách có thể được, Phan Sinh Quốc Tế phải ủng hộ cho các hoạt động này.

3. Giới Trẻ Phan Sinh
Nhấn mạnh trách nhiệm của Phan Sinh Tại Thế đối với Giới Trẻ Phan Sinh; người PSTT cần ý thức hơn và tích cực đảm nhận trách nhiệm chăm lo cho Giới trẻ Phan Sinh.
Cần phải tiến hành phân phối các tài liệu nền tảng của Giới Trẻ Phan Sinh mà trong 6 năm vừa qua, Hội Đồng Quốc Tế đã đưa ra.
Cần phải chuẩn bị những phương tiện liên quan tới việc tuyển chọn và đào tạo cách thích hợp các linh hoạt viên Giới Trẻ Phan Sinh cho Huynh đệ đoàn ở mọi cấp.
Đặc biệt chăm sóc và lưu ý tới việc thiết lập các Huynh đệ đoàn Giới Trẻ Phan Sinh; và việc này đòi hỏi phải huấn luyện các thành viên Giới Trẻ Phan Sinh cũng như các thành viên Giới Trẻ Phan Sinh đã tuyên khấn trong Dòng Phan Sinh Tại Thế.
Cần phải mời gọi mọi thành viên GTPS tham dự vào tất cả các biến cố có ý nghĩa quan trọng của PSTT và phải có một sự hiệp thông và chia sẻ thực sự đối với các dự án chung.
Cần thông tin cho nhau để biết được ở đâu có Giới Trẻ Phan Sinh và con số các thành viên trên thế giới là bao nhiêu người.

4. Hiện diện trong thế giới
Tính tại thế của PSTT là hiện diện trong thế giới bằng “đời sống” và bằng “việc làm” của họ - trong cuộc tranh luận về chính trị và trong việc can đảm hình thành nên các luật lệ chính đáng, trong việc cổ võ quyền sống ở mọi giai đoạn, từ lúc thụ thai cho tới lúc chết – và bảo đảm cho tất cả những ai đang đau khổ, những người nghèo và bị gạt ra bên lề có thể được hưởng những điều kiện sống xứng đáng của dân được ĐK cứu chuộc (L 13 và THC 18&19).
Đã tới lúc và không thể trì hoãn được nữa việc “đi vào thành phố”, có trách nhiệm và cương quyết làm chứng sao cho người ta nhìn thấy được, và cổ võ cho công lý, hoà bình, nhân quyền và sự toàn vẹn của tạo thành.
Toàn Dòng cần phải hiện diện như thế, chứ không phải chỉ là qua các sáng kiến có giá trị của những cá nhân là thành viên trong Dòng Phan Sinh Tại Thế. Tái khám phá tầm quan trọng của việc nhận thức về chính bản thân và về việc là một thân thể duy nhất phục vụ Nước Chúa và phục vụ thế giới sao cho thế giới có thể được cứu chuộc trong Đức Kitô.
Bổn phận của Dòng Phan Sinh Tại Thế là sử dụng sự hiện diện của Dòng tại khắp ngõ ngách trên thế giới để hành động một cách hữu hiệu ở bất cứ nơi đâu; và chứng tỏ cho người ta thấy được sự hiện diện của Dòng, bằng cách cổ võ những sáng kiến can đảm và mạnh mẽ, bao gồm cả các sáng kiến của những tổ chức chính phủ trên bình diện quốc tế và quốc gia.

5. Thiết lập những Huynh đệ đoàn tại quốc gia
Việc thiết lập các Huynh đệ đoàn sẽ làm giàu cho Dòng và cho việc Phúc âm hóa thế giới. Các Huynh đệ đoàn là dấu chỉ và sự đóng góp chất lượng cho sức sống của đoàn sủng Phan sinh và đặc biệt là đoàn sủng PSTT. Đó thường là một sự hiện diện mang lại kết quả, cho dù tại một số quốc gia trên thế giới, có bị bách hại và gặp trở ngại, và thậm chí có khi nguy hiểm tới tính mạng, nhưng nó lại duy trì và nuôi dưỡng đức tin tại những nơi đó.
Chăm sóc và chú ý tới những Huynh đệ đoàn quốc gia đang được thiết lập, đòi hỏi Hội Đồng Quốc Tế phải chỉ định một vị Cố Vấn trong Hội Đồng có trách nhiệm đối với các Huynh đệ đoàn này.
Bảo đảm phải có một Huynh đệ đoàn quốc gia khác đồng hành với mỗi Huynh đệ đoàn đang được thiết lập. Huynh đệ đoàn tại quốc gia đó phải quảng đại, nhanh chóng và có ý thức trách nhiệm để đáp trả và thoả mãn yêu cầu của việc đồng hành.
Cũng cần phải nghiên cứu khả năng có thể lập ra những quỹ đặc biệt để ủng hộ cho những Huynh đệ đoàn quốc gia nghèo hơn.

Những chủ đề được đưa ra thảo luận và cả những ưu tiên của Tu Nghị lần này chọn lựa không mới, so với những nội dung của hai Tu Nghị trước. Qua đó, Tu Nghị cho thấy rằng Toàn Dòng muốn củng cố và quyết tâm bằng hành động, trong việc thực hiện và việc làm chứng một cách cụ thể và can đảm hơn nữa.
Việc đưa ra những mục tiêu cao xa, cao thượng và cần thiết thì không đủ, vì tất cả những mục tiêu ấy đã là nền tảng của Thể thức sống của chính chúng ta, trong Luật và trong Tổng Hiến Chương. Một lần nữa, các mục tiêu đã có sẵn, chúng ta cần phải liên tục nhớ lại và thách đố chính mình, để làm sao điều chỉnh lại đức tin và việc chúng ta thực hiện sao cho trọn vẹn.

(ts. Giuse OFM chuyển ngữ & tóm lược)

Về Đầu Trang Go down
Xem lý lịch thành viên http://pstt.forumvi.com
 
Tổng Tu Nghị Dòng PSTT HUNGARY-2008
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
PHAN SINH TẠI THẾ :: Phan Sinh Tại Thế :: tài liệu nguồn-
Chuyển đến